Xem lại nội dung của một trang web "đã chết"

Xem lại nội dung của một trang web “đã chết”

Blog

Vâng, có rất nhiều trang web trên Internet chứa những nội dung vô cùng hữu ích và quý giá, nhưng vì một lý do nào đó mà trang web đó không còn được duy trì nữa, hay còn gọi là một trang web “đã chết”. Nguyên nhân thì nhiều vô kể..

Có thể là do Admin của trang web đó không còn thời gian để chăm sóc, có thể nó bị hacker tấn công, hoặc cũng có thể là Admin của trang web đó gặp sự cố ngoài ý muốn….

Nói tóm lại là bạn không thể truy cập vào trang web đó để xem lại các nội dung hay ho được nữa. Rất đáng tiếc phải không ạ !

Nhưng thật may mắn là trên thế giới có một trang web đã kịp thời backup lại rất nhiều trang web trên Internet (mặc dù nó không backup lại được toàn bộ nội dung trên một trang web nhưng chừng đó thôi là mình thấy quá đủ rồi).

Và trang web mà mình đang muốn nói tới đó chính là archive.org, trang web này hiện tại đang lưu trữ nội dung của hàng tỷ trang web, theo cá nhân mình thấy thì nó thực sự hữu ích cho chúng ta trong rất nhiều trường hợp.

Đọc thêm:

#1. Giới thiệu qua về trang web.archive.org

xem-lai-noi-dung-trang-web-da-chet (4)

Internet Archive – Wayback Machine là kho lưu trữ nội dung của các trang web ở các thời điểm khác nhau, trang web này sẽ thu thập và lưu lại vĩnh viễn nội dung bất kỳ của các trang web có trên Internet.

Wayback Machine được tạo ra bởi một tổ chức phi lợi nhuận với tên gọi Internet Archive, trụ sở chính tại San Francisco, bang California, Mỹ.

Theo thống kể thì đã có hơn 403 tỉ trang web được lưu lại bởi Wayback Machine, một con số thật khủng khiếp đúng không các bạn ?

Và tất nhiên, với trang web này thì bạn có thể truy cập vào được cả những trang web đã biến mất trên Google từ lâu. Ví dụ như trang web trước đây của Admin là thuthuat-vnzet.com chẳng hạn :))

Nhưng tất nhiên, không phải là tất cả, họ chỉ lưu lại một phần của trang web mà thôi. Tức là có những bài viết trên trang web đó bạn sẽ xem được, nhưng một số khác thì không.

#2. Làm thế nào để xem lại nội dung của một trang web khi không truy cập được?

Mình lấy ví dụ như trang web này:

https://www.fakenamegenerator.com/gen-random-us-us.php

Đây là một trang web hỗ trợ fake thông tin của một người Mỹ, sử dụng để đăng ký tài khoản trên Internet. Ví dụ như trong bài viết đăng ký tài khoản AMAZON Unlimited không cần thẻ chẳng hạn.

Nhưng hiện tại trang web này không còn sử dụng được nữa, vậy là thủ thuật mà CTV bên mình hướng dẫn không còn sử dụng được nữa.

xem-lai-noi-dung-trang-web-da-chet (1)

Vậy bây giờ, làm cách nào để có thể truy cập lại vào trang web này đây? Vâng, đơn giản thôi, bạn hãy thực hiện như sau:

+ Bước 1: Truy cập vào trang web web.archive.org => sau đó nhập địa chỉ bên dưới vào ô tìm kiếm => và nhấn Enter.

https://www.fakenamegenerator.com/gen-random-us-us.php

Note: Địa chỉ này chỉ là ví dụ, còn bạn có thể nhập URL của một trang web bất kỳ mà bạn muốn nhé.

xem-lai-noi-dung-trang-web-da-chet (3)

+ Bước 2: Lúc này trang web sẽ xuất hiện kết quả như hình bên dưới, bạn hãy chọn năm mà bạn muốn xem => sau đó chọn ngày => và bấm vào liên kết để xem.

xem-lai-noi-dung-trang-web-da-chet (2)

+ Bước 3: Và đây là kết quả, trang web đã hiển thị nội dung mà bạn muốn xem rồi nhé.

xem-lai-noi-dung-trang-web-da-chet (5)

Trang web càng tồn tại lâu trên Internet thì sẽ càng có nhiều kết quả trả lưu trữ trên trang archive.org nhé các bạn. Và ngược lại, những trang web mới chỉ tồn tài khoảng vài tháng hoặc 1 năm thì chưa chắc bạn đã tìm được gì đâu.

Note: À quên, còn trong trường hợp một số trang web bị lỗi đột ngột, hoặc là bạn không truy cập vào được trang web đó cách đây không lâu thì có thể xem lại thông qua cache của Google. Cách sử dụng thì bạn hãy xem trong phần #6 của bài viết này nhé !

#3. Lời Kết

Như vậy là mình vừa chia sẻ xong với các bạn thủ thuật xem lại nội dung của một trang web đã chết rồi nhé. Đây là một thủ thuật vô cùng hữu ích mà bạn nên nắm được.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – gocgiaitri24h.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Leave a Reply