Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữa Windows 10 và Windows 7/ XP

Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữa Windows 10 và Windows 7/ XP

Blog

Vâng, trên blog thì mình đã chia sẻ cho anh em rất nhiều bài hướng dẫn về việc kết nối các máy tính trong cùng mạng LAN, chia sẻ máy in trong cùng mạng LAN rồi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng được thuận buồm xuôi gió, đơn giản vì mỗi máy tính mỗi khác, nếu như bạn sử dụng bộ cài đặt nguyên gốc của Microsoft thì có lẽ tình trạng bị lỗi sẽ ít hơn. Còn nếu như bạn sử dụng các bản Ghost đa cấu hình được chia sẻ ở trên mạng thì các lỗi liên quan đến mạng LAN sẽ bị nhiều hơn.

Một số bài viết về mạng LAN rất hay mà bạn nên đọc:

#1. Xác định nguyên nhân

Hôm nay mình đã gặp phải một lỗi khi kết nối mạng LAN giữ hệ điều hành Windows 10 và Windows XP. Phải lần mò, tìm kiếm cách sửa chữa một hồi mới khắc phục được.

Do là Windows XP đã quá cũ và không còn được Microsoft hỗ trợ nữa nên việc kết nối bị lỗi là chuyện khó tránh khỏi.

Okay, và sau đây là lỗi mình gặp phải:

You can’t connect to the file share because it’s not secure. This share requires the obsolete SMB1 protocol, which is unsafe and could expose your system to attack. Your system requires SMB2 or higher ”

Dịch ra Tiếng Việt: Bạn không thể kết nối với chia sẻ tệp vì nó không bảo mật. Chia sẻ này yêu cầu giao thức SMB1 lỗi thời, không an toàn và có thể khiến hệ thống của bạn bị tấn công. Hệ thống của bạn yêu cầu SMB2 hoặc cao hơn.

 

Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữ win 10 và win xp 1

Như các bạn đã biết thì vào năm 2017, Virus tống tiền Ransomware WannaCry đã tấn công máy tính thông qua giao thức SMB 1. Chính vì thế, nhiều máy đã tắt giao thức này đi.

Mà muốn Win 10 và Win XP kết nối được với nhau thì chúng ta phải thông sử dụng đến giao thức này. Vậy nguyên nhân đã rõ, chúng ta chỉ việc kích hoạt lại giao thức này trên Windows 10 là OK thôi.

#2. Làm thế nào để kết nối mạng LAN Windows 10 với Windows XP ?

Đơn giản thôi, bạn hãy làm lần lượt các bước sau đây trên Windows 10 để kích hoạt lại giao thức SMB 1 nhé:

Thực hiện:

+ Bước 1: Mở hộp thoại Run ra (Windows + R) => nhâp lệnh control => và nhấn Enter. Tại đây bạn chọn là Uninstall a program.

Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữ win 10 và win xp 2

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào Turn Windows features on or off => sau đó tích vào ô SMB1.0/CIFS Client và SMB1.0/CIFS Server => sau đó chọn OK là xong.

Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữ win 10 và win xp 3

+ Bước 3: Bây giờ bạn hãy khởi động lại hệ điều hành Windows 10 và thử kết nối lại xem đã được chưa nhé 😀

#3. Lời kết

Như vậy là mình vừa hướng dẫn cho các bạn cách sửa lỗi kết nối mạng LAN giữa Windows 10 và Windows XP, Windows 7 rồi nhé.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, ngoài cách bên trên ra, nếu còn cách nào khắc phục thành công khác nữa thì bạn hãy chia sẻ lại cho anh em cùng học hỏi nhé.

Thank you !

Kiên Nguyễn – gocgiaitri24h.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Leave a Reply