Xem tên máy, mã máy, Serial Tag của Laptop bằng lệnh cmd

Xem tên máy, mã máy, Serial Tag của Laptop bằng lệnh cmd

Blog

Thông thường các thông tin như tên máy, mã máy và Serial Tag của máy tính đều được ghi chú trên vỏ ngoài của máy tính.

Tuy nhiên, theo thời gian thì mấy cái tem ghi chú đó bị mờ và thậm chí là bị rách nên bạn không thể xem bằng cách này mãi được đúng không.

Chính vì vậy mà trong bài viết này gocgiaitri24h.com sẽ chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ để kiểm tra các thông số trên một cách cực kỳ đơn giản và chính xác thông qua các dòng lệnh trên cmd.

Note: Các thông tin này chỉ có thể xem trên máy tính Laptop thôi các bạn nhé, trên máy tính để bàn (PC) sẽ không có đâu nha.

Đọc thêm:

#1. Cách xem Serial Tag của Laptop bằng lệnh cmd

Rất đơn giản, bạn chỉ cần mở hộp thoại Run ( Windows + R) => sau đó nhập cmd và nhấn Enter để mở cửa sổ cmd ra. Và đây là giao diện của cửa sổ cmd:

Thực hiện: Bạn hãy nhập với lệnh wmic bios get serialnumber và nhấn Enter => và đây là kết quả sau khi chúng ta nhập lệnh thành công !

cach-xem-serial-tag-cua-laptop-bang-lenh-cmd-1

Như các bạn thấy kết quả bên trên chính là Serial Tag của máy tính mình, và với Serial Tag này mình có thể tìm và tải được driver chuẩn nhất cho cái máy tính DELL của mình.

Tips: Nếu như bạn chạy lệnh bên trên mà bị lỗi thì hãy mở cửa sổ cmd dưới quyền quản trị nhé. Cụ thể là như thế này:

Đối với Windows XP và Windows 7: Bạn nhấn vào Start => nhập cmd vào khung tìm kiếm => một list kết quả xuất hiện, bạn hãy nhấn chuột phải vào file cmd.exe và chọn Run as adminstrator.
Còn đối với Windows 8 trở lên: Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin) là xong.

#2. Kiểm tra Serial Number của từng phân vùng ổ cứng

+ Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => và gõ cmd xong nhấn Enter

+ Bước 2: Bạn sử dụng cấu trúc lệnh vol tên-phân-vùng:

Ví dụ, mình muốn kiểm tra Serial Number của phân vùng ổ C thì mình nhập vào là vol c: => và nhấn Enter để thực hiện.

xem-serial-number-cua-phan-vung-o-cung

#3. Kiểm tra tên và mã máy của Laptop

Tương tự như trên, để kiểm tra xem tên máy tính, mã máy tính của bạn là gì thì bạn hãy sử dụng lệnh wmic csproduct get name trong cửa sổ cmd nhé.

Thực hiện: Mở hộp thoại Run => nhập cmd và nhấn Enter để mở cửa sổ cmd. Tại đây bạn hãy nhập lệnh wmic csproduct get name => và nhấn Enter để thực hiện.

Kết quả:

cach-xem-ma-may-cua-laptop-bang-lenh-cmd-1

#4. Lời kết

Rất đơn giản đúng không? nhưng mình nghĩ là nó cũng rất quan trọng trong một vài trường hợp đó. Chỉ với 1,2 dòng lệnh ngắn là bạn đã có thể biết được Serial, tên máy tính Laptop mà bạn đang sử dụng rồi.

Còn bạn thì sao ? bạn đang sử dụng cách nào để xem thông tin về máy tính ? hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho mọi người nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – gocgiaitri24h.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Leave a Reply