Kinh nghiệm bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng máy tính

Vì sao lại cần thiết?

Blog

Chúng ta đang sống ngày càng phụ thuộc hơn vào công nghệ, không chỉ Internet và các hạ tầng riêng của nó mà còn cả các hệ thống hạ tầng khác hoạt động dựa vào Internet nữa. Sự phụ thuộc và phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng và gần như không thể tách rời.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà công nghệ mang lại thì cũng có rất nhiều bất cập như:

Tấn công mạng diễn ra hằng ngày, hằng giờ..Mã độc tống tiền tràn lanCác cơ quan, tổ chức đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức an toàn thông tin, nhưng con người vẫn là điểm yếu nhất.Website và Email vẫn là lựa chọn hàng đầu của h.a.c.k.e.r để bắt đầu một cuộc tấn công.Rất nhiều các thiết bị IoT – Internet kết nối vạn vật bị kiểm soát bởi các mạng máy tính ma.Sự gia tăng chóng mặt của các mã độc đào tiền ảo…

Như vậy, việc nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho cá nhân là rất cấp bách và cần thiết trong một xã hội ngày càng hiện đại như hiện nay. Khi cá nhân được an toàn thì gián tiếp sẽ giúp cho cơ quan, tổ chức được an toàn theo.

#1. Lợi ích của việc nâng cao nhận thức bảo mật thông tin?

Việc nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho cá nhân mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, dưới đây là một số lợi ích mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất:

Tiết kiệm tiền bạc: Dữ liệu, thông tin bị mã độc tấn công dù ít hay nhiều, trực tiếp hay gian tiếp thì cũng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của chúng ta.

Điển hình nhất là mã độc tống tiền WannaCry đã oanh tạc bá đạo vào năm 2017, gây thiệt hại nhiều triệu USD cho các cá nhân và tổ chức.

Tiết kiệm thời gian: Khi dữ liệu và thông tin bị mất tính toàn vẹn, cũng như tính khả dụng thì chắc chắn chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để khôi phục.

Đối với những người dùng phổ thông thì dễ gặp nhất là các tệp tin văn phòng có định dạng *docx, *xlsx, *pptx bị virus tấn công, không thể mở được, bị mã hóa file….

Bảo mật tốt hơn: Vâng, điều này là đương nhiên, khi được trang bị những kiến thức và kĩ năng về an toàn thông tin đủ nhiều thì chúng ta sẽ biết mình nên làm gì và không nên làm gì.

Nên Không nênCập nhật hệ điều hành thường xuyên và các phần mềm/ ứng dụng cũng nên cập nhật khi có bản mớiSử dụng phần mềm lậuCài đặt ít nhất một phần mềm chống mã độc, hay nói cách khác là phần mềm diệt virus bản quyềnTruy cập vào Website chứa các nội dung độc hại (cờ bạc, khiêu dâm, s.e.x …)Sao lưu dữ liệu thường xuyênNháy chuột vào những liên kết bất thường trong Email……

Tự tin hơn: Điều này thì cũng dễ hiểu thôi, càng nhiều kiến thức, càng nhiều kĩ năng thì bạn sẽ càng tự tin đi xử lý các tình huống. Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, chứ không cứ là chỉ CNTT !

Đọc thêm: Lý do bạn nên hạn chế sử dụng phần mềm Crack và bẻ khóa phần mềm?

#2. Nội dung chính trong series Bảo mật thông tin cá nhân này?

Series này sẽ cung cấp các kiến thức và kĩ năng an toàn thông tin cơ bản trong việc sử dụng:

Các thiết bị cá nhân như máy tính, điện thoại smartphone, máy tính bảngMạng không dâyThư điện tửTrang Web

nhan-thuc-dung-dan-ve-an-toan-thong-tin-ca-nhan (1)

#3. Danh sách các bài viết có trong serie Bảo mật thông tin cá nhân

Nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho cá nhânNguyên tắc cơ bản đảm bảo an toàn thông tin cho cá nhânMột số thiết lập nên làm để bảo vệ thiết bị ONTAn toàn thông tin khi sử dụng WiFiAn toàn thông tin khi sử dụng điện thoại thông minhAn toàn thông tin khi sử dụng máy vi tínhXóa vĩnh viễn tệp tin, thư mục bằng File ShredderAn toàn thông tin khi sử dụng EmailDấu hiệu nhận biết một Website an toànAn toàn thông tin khi sử dụng ngân hàng điện tử, thẻ

#4. Một số tài liệu bổ sung thêm

Dưới đây là một số tài nguyên bổ sung mà các bạn có thể khai thác thêm nếu muốn đào sâu hơn, sử dụng để nâng cao kiến thức. Chúng rất sinh động, dễ hiểu và phù hợp với mọi lứa tuổi nhé 😀

Đây là Link dự phòng nha các bạn !

nhan-thuc-dung-dan-ve-an-toan-thong-tin-ca-nhan (2)

#5. Tài liệu đã tham khảo

Để hoàn thành Series này, ngoài kiến thức của cá nhân mình cũng đã tham khảo rất nhiều tài liệu

Đối với tài liệu thứ nhất thì bạn có thể tải về dễ dàng thông qua link Google Drive

Đối với tài liệu thứ 2 thì bạn chỉ có thể xem trực tuyến ,trường hợp bạn vẫn muốn tải về thì có thể tham khảo bài viết này ha: Thủ thuật tải sách điện tử lật trang trên trang Web bất kỳ

nhan-thuc-dung-dan-ve-an-toan-thong-tin-ca-nhan (3)

#6. Lời kết

Công nghệ thông tin hiện nay đang phát triển nhanh như vũ bão, chính vì vậy bạn hãy chủ động cập nhật thông tin liên tục, tự học để nắm bắt được những mối nguy hại, những thủ đoạn mới trên Internet, … từ đó việc phòng tránh mới thực sự được hiệu quả.

Mặc dù đã có rất nhiều sự cố gắng nhưng chắc có lẽ không thể tránh khỏi những sai sót, rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn để series này được hoàn thiện hơn.

Nếu bạn có góp ý gì thì hãy để lại dưới phần bình luận bên dưới nhé. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo !

CTV: Nhựt Nguyễn – gocgiaitri24h.com

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 1 lượt đánh giá)

Bài viết cùng Serie11 nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân >>

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Leave a Reply