Nơi Thường Trú Là Gì? Cách Phân Biệt Thường Trú – Cư Trú

Phong Thuỷ

nơi thường trú là gì

Nhiều người khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký sổ hộ khẩu, thường thắc mắc nơi thường trú là gì. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và tìm được giải đáp cho câu hỏi ấy. Sau đây, Mogi sẽ giúp bạn hiểu nơi thường trú đơn giản và đúng nhất, giúp phân biệt dễ dàng sự khác biệt so với tạm trú và cư trú. Tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Nơi thường trú là gì?

Câu trả lời dễ hiểu nhất cho nơi thường trú là gì như sau: Theo luật cư trú 2020, nơi thường trú là nơi 1 người sinh sống không có thời hạn, lâu dài ổn định và đã được đăng ký thường trú hợp pháp. Nếu công dân đó đã sinh sống lâu dài tại 1 địa điểm mà không đăng ký thường trú. Thì người đó không được coi là có thường trú đúng quy định.

Ví dụ. Bà B đã di cư vào Sài Gòn lập nghiệp 40 năm. Do đó, Sài Gòn là nơi bà B sinh sống ổn định, lâu dài. Nhưng bà ấy chưa đăng ký thường trú tại Sài Gòn, đây không được là thường trú đúng quy định. Bà B cần đi đăng ký nơi thường trú ở Sài Gòn để được công nhận nơi thường trú theo quy định.

>>> Xem thêm: Lưu trú là gì? Khai báo lưu trú ở đâu? Thủ tục khai báo như thế nào?

nơi thường trú là gìNơi thường trú là gì?

Đăng ký nơi thường trú ở cơ quan có thẩm quyền nào

Đăng ký nơi thường trú là việc bạn đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để được làm thủ tục đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu. Theo Luật cư trú năm 2006, có thể đăng ký nơi thường trú tại:

Công an phường, quận, thị xã thuộc TP trực thuộc trung ương
Công an thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
Công an xã, thị trấn có thẩm quyền đăng ký thường trú tại huyện thuộc tỉnh

nơi thường trú là gìĐăng ký thường trú tại trụ sở công an

Ngoài ra, theo luật cư trú 2020 bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ Bộ Công an. Thao tác đăng ký nơi thường trú trực tuyến này cần khai báo trung thực thông tin. Đồng thời, phải đính kèm bản chụp hoặc bản quét giấy tờ, văn bản theo quy định của luật cư trú. Phương thức đăng ký nơi thường trú trực tiếp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian đi lại.

nơi thường trú là gìĐăng ký thường trú tại cổng dịch vụ công bộ Bộ Công an

>>> Xem thêm: Tạm trú là gì? Sự khác biệt giữa nơi cư trú, thường trú và tạm trú

Hồ sơ khi đăng ký nơi thường trú 

Nhiều người thắc mắc rằng hồ sơ khi đăng ký nơi thường trú cần những gì? Theo tìm hiểu của Mogi, tùy trường hợp, mà bạn phải chuẩn bị hồ sơ khi đăng ký nơi thường trú khác nhau: 

Với trường hợp bạn sở hữu nhà ở hợp pháp, cần chuẩn bị: tờ khai thông tin cư trú thay đổi và tài liệu, giấy tờ chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp như sổ hồng, sổ đỏ
Với các trường hợp chồng về ở với vợ, vợ về ở với chồng, con về ở với cha mẹ. Thì cần chuẩn bị thêm tài liệu, giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân. Và giấy xác nhận cho đăng ký thường trú từ chủ hộ
Với trường hợp chỗ ở mượn, thuê, ở nhờ. Thì cần bổ sung thêm hợp đồng cho mượn, thuê, ở nhờ. Và giấy tờ chứng minh nhà đủ diện tích để đăng ký thường trú.
Với trường hợp đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng,… Thì cần bổ sung thêm tài liệu, giấy tờ chứng minh mình là chức sắc, nhà tu hành hoặc người được hoạt động tại cơ sở tôn giáo đó. Và văn bản xác nhận của UBND xã về cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đó có công trình nhà ở.
Với trường hợp được nuôi dưỡng, chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội. Thì cần bổ sung văn bản đề nghị của người đứng đầu cơ sở trợ giúp xã hội về việc nuôi dưỡng, trợ giúp, chăm sóc. 

nơi thường trú là gìHồ sơ khi đăng ký nơi thường trú

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà cần gì?

Điều kiện để đăng ký nơi thường trú 

Mogi xin giới thiệu đến bạn những điều kiện để đăng ký nơi thường trú: 

Đối với người từ nhỏ đã sống cố định tại địa điểm, thì nơi thường trú chính là nơi sống. Địa điểm này được pháp luật công nhận là nơi thường trú hợp pháp của người đó. 
Đối với người không ở cố định 1 chỗ và thường xuyên di chuyển nơi sinh sống khác nhau, nơi thường trú là gì? Đối với trường hợp này, thì người đó chỉ được phép đăng ký thường trú tại 1 địa điểm nhất định. Nếu muốn đăng ký thường trú tại 1 nơi địa điểm ở mới. Họ phải có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình. Đồng thời, thời gian sinh sống tại địa điểm đó phải từ 1 năm trở lên mới được đăng ký nơi thường trú. 

nơi thường trú là gìĐiều kiện để đăng ký nơi thường trú của người hay chuyển nhà

Đối với những người ngoại quốc đến sinh sống tại Việt Nam cần được cấp thẻ tạm trú. Khi đó, những người này mới đủ điều kiện đăng ký nơi thường trú hợp pháp.

>>> Xem thêm: Thủ tục tra cứu, đăng ký tạm trú online tại nhà đơn giản và chi tiết

nơi thường trú là gìNgười ngoại quốc cần có thẻ tạm trú để đăng ký thường trú

Sự khác biệt 

Tạm trú, thường trú là nơi cư trú của công dân được xem là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Ngày nay vẫn có nhiều người chưa phân biệt được sự khác nhau giữa các nơi cư trú này. Vậy cách phân biệt đúng nhất Cư Trú – Tạm Trú – Nơi thường trú là gì? Cùng Mogi tham khảo qua bản so sánh dưới đây nhé!

Nơi thường trú

Nơi tạm trú

Nơi Lưu trú

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống lâu dài, ổn định, không có thời hạn và đã được đăng ký thường trú. 

Đăng ký nơi thường trú là việc bạn đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để được làm thủ tục đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đã đăng ký tạm trú và thường trú.

Đăng ký tạm trú là việc bạn đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Và được làm thủ tục đăng ký tạm trú để cấp sổ tạm trú.

Lưu trú là việc bạn đến và ở lại 1 địa điểm trong khoảng thời gian nhất định. Địa điểm này ngoài phạm vi bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú.

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 gồm những quy trình nào?

nơi thường trú là gìSự khác biệt giữa thường trú và tạm trú

Một số lưu ý khi đăng ký nơi thường trú 

Theo quy định của chính phủ, hành vi không thực hiện đăng ký tạm trú, thường trú theo quy định sẽ bị phạt hành chính từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Chính vì thế việc đăng ký nơi thường trú là nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Sau đây cùng Mogi tham khảo 1 số lưu ý khi đăng ký nơi thường trú:

Thời gian duyệt hồ sơ đăng ký thường trú trong vòng 7 ngày làm việc. Chính vì thế để có thể đăng ký nhanh và không mất thời gian. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký nơi thường trú kỹ càng và đầy đủ nhất
Cần xem xét kỹ mình thuộc đối tượng đăng ký thường trú nào để chuẩn bị đúng hồ sơ. Ví dụ bạn thuộc đối tượng hợp chồng về ở với vợ, vợ về ở với chồng, con về ở với cha mẹ. Ngoài các loại giấy tờ cơ bản như tờ khai thông tin cư trú thay đổi và tài liệu, giấy tờ chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp như sổ hồng, sổ đỏ. Thì cần chuẩn bị thêm tài liệu, giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân. Và giấy xác nhận cho đăng ký thường trú từ chủ hộ
Theo luật cư trú 2020, đã chuyển sang hình thức quản lý cư trú điện tử. Nhưng việc đăng ký bạn vẫn cần đến nơi đăng ký thường trú như trước đây. Và thông tin sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia thay vì sổ hộ khẩu giấy như trước đây.

nơi thường trú là gìQuản lý cư trú điện tử

Kết luận

Những thông tin mà Mogi vừa cung cấp đã giải đáp phần nào thắc mắc nơi thường trú là gì của 1 bộ phận người dân. Đồng thời, cung cấp thêm cho bạn một số lưu ý khi đăng ký thường trú theo quy định của luật cư trú 2020. Mong rằng bài trên sẽ giúp ích cho bạn phân biệt dễ dàng sự khác biệt so với tạm trú và cư trú. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin về nơi cư trú, hãy ghé thăm Mogi nhé. Tại đây sẽ có tất cả những kiến thức và lời khuyên hữu ích về bất động sản mà bạn mong muốn.

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ chi tiết nhất

 

Leave a Reply